Nguyên tắc tam giác bếp - Yếu tố cần có trong nội thất bếp hiện đại
Trong 1 khu bếp 3 vị trí mà người nội trợ di chuyển nhiều nhất là: Khu nấu - Khu rửa - Khu cất. 3 Khu này phải được bố trí liền mạch giúp người đứng bếp không di chuyển lòng vòng, tiết kiệm thời gian và mang lại sự thoải mái cao nhất.
Để làm được điều đó, đơn vị thiết kế, thi công nội thất bếp Quảng Ngãi phải nắm rõ yếu tố công năng và tiêu chuẩn tối thiểu của một không gian bếp hay còn gọi là “Nguyên tắc tam giác bếp”:
1. Xác định khu vực quan trọng trong bếp
Trước khi thiết kế nội thất bếp KTS phải xác định khu vực quan trọng và tính toán kỹ lưỡng khoảng cách các khu. Trong khu bếp sẽ có 3 khu quan trọng là: Khu nấu - Khu rửa - Khu cất. Do đó, cách bố trí 3 khu thành hình tam giác trong bếp sẽ giúp công việc nhà bếp được thực hiện một cách thuận tiện và hiệu quả. Để tam giác bếp hiệu quả thì 3 khu vực này bố trí càng gần nhau càng tốt.
Cần xác định các khu vực quan trọng trong nội thất bếp
2. Xác định loại hình bếp
Bếp hiện nay được thiết kế với loại hình vô cùng đa dạng như: bếp chữ I, chữ U, chữ L, bếp kết hợp bàn đảo,... Vì vậy gia chủ nên xác định loại hình bếp mong muốn và báo cho KTS đơn vị nội thất Quảng Ngãi ngay từ ban đầu.
Dù là loại hình bếp nào KTS sẽ tính toán tỉ mỉ và bố trí tam giác bếp theo các tiêu chí như:
- Khoảng cách giữa 2 điểm của tam giác bếp cách nhau từ 1,2m – 2,7m
- Tổng chiều dài 3 cạnh của tam giác bếp khoảng 4m – 7,9m
- Tủ hay các chướng ngại vật khác không được cắt bất kỳ chân tam giác lớn hơn 30cm
- Khoảng di chuyển trong tam giác bếp phải được bố trí thật thông thoáng
Việc bố trí nội thất bếp giữ đúng khoảng cách, sẽ gia tăng sự thuận tiện cho người nội trợ. Đồng thời, với đơn vị uy tín như I-Woods KTS còn dựa vào chiều cao của người thường xuyên thao tác trong khu bếp để thiết kế cho phù hợp.
Cần xác định loại hình bếp và tính toán khoảng cách từ ban đầu
3. Nguyên tắc tủ bếp và mở rộng
Trong khu bếp thì tủ bếp đóng vai trò trung tâm cũng như chiếm phần lớn diện tích, vì vậy, thiết kế nội thất bếp cần có sự tính toán cẩn trọng. Vì vậy, cần đảm bảo các yếu tố như:
- Khu vực chế biến thức ăn đặt cách bồn rửa ít nhất 90cm
- Khu vực bếp nấu có khoảng cách hai bên ít nhất là 30cm và 38cm
- Bồn rửa có khoảng cách ít nhất hai bên là 45cm và 60cm
- Khoảng cách bàn, bàn đảo tới tủ bếp và các thiết bị ít nhất 120cm
- Khoảng không gian sử dụng cho tủ lạnh ít nhất là 38cm. Khoảng cách từ mặt bàn bếp không quá 120cm so với tủ lạnh.
Bên cạnh tam giác bếp 3 khu là Khu nấu - Khu rửa - Khu cất thì bếp hiện đại còn được bố trí với nhiều khu khác nhau. Một số khu vực cơ bản cần có như: khu để thực phẩm, khu để đồ dùng, khu chậu rửa, khu chế biến thực phẩm, khu bếp nấu.
Tủ bếp chiếm nhiều diện tích nên cần được tính toán tỉ mỉ
Trên đây là những chia sẻ từ I-Woods về nguyên tắc tam giác bếp trong thiết kế nội thất bếp mà gia chủ nên tham khảo. Ngoài ra, để căn bếp vừa đảm bảo công năng lẫn thẩm mỹ gia chủ nên chọn đơn vị thiết kế, thi công nội thất Quảng Ngãi uy tín.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
- Dịch vụ thi công nội thất chuyên nghiệp tại I-Woods
- I-Woods- đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín hàng đầu Quảng Ngãi
- Thiết kế phòng bếp 5.0 đẹp - hiện đại - đẳng cấp tại I-Woods
Vui lòng liên hệ đến Hotline 0911 451 444 để được chuyên gia tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.
I-Woods - Công ty thiết kế thi công nội thất cam kết đúng giá, đúng kỹ thuật, đúng chất lượng giúp bạn an tâm đặt trọn niềm tin.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ I-WOODS
Showroom: 77 Hai Bà Trưng, P. Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi
Xưởng sản xuất: KCN Quảng Phú, P. Quảng Phú, Tp. Quảng Ngãi
Hotline: 0911 451 444
Email: phutrang@iwoods.vn
Website: noithatbepquangngai.com | https://iwoods.vn